Loading ...

Bất Động Sản Thế Giới Và Những Ảnh Hưởng Từ Covid-19

09/05/2020

Bất động sản được xem là một trong những ngành chịu ảnh hưởng của Covid-19 khá lớn. Trên thế giới nói chung hiện nay, 19% các quốc gia đã ghi nhận các ảnh hưởng lớn do đại dịch đến thị trường bất động sản và 74% xác nhận bị ảnh hưởng tiêu cực ở mức trung bình.

 

Đối với thị trường Trung Quốc, nơi bắt nguồn đại dịch Covid-19 thì vào cuối tháng 3 lại ghi nhận tình hình hoạt động BĐS đã quay trở lại. Đối với Việt Nam, do tình hình dịch bệnh không ở mức nghiêm trọng và được kiểm soát tốt nên tâm lý khách hàng cũng thoải mái hơn. Theo đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đang ở mức trung lập.

Ở một số quốc gia vẫn còn đang chống chọi với dịch Covid-19 và chưa có dấu hiệu giảm dịch thì lựa chọn của họ vẫn là đang đóng cửa biên giới. Người dân buộc phải ở trong nhà nên các hoạt động, làm việc và tiếp cận khách hàng đều thực hiện qua ứng dụng công nghệ. Chính trong cách hoạt động và thay đổi lối sống, cách làm việc đã ảnh hưởng nhất định đến thị trường BĐS. Sức khỏe và phúc lợi hiện đang là ưu tiên hàng đầu của những nước này.

Thị trường BĐS thế giới sau dịch Covid-19

 

Bất động sản cho thuê đang dần phục hồi

Các chuyên gia cho biết, khách thuê đã phải điều chỉnh đáng kể lối sống và làm việc kể từ khi đại dịch xuất hiện. Tuy nhiên đối với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam thì tình hình kinh doanh đã quay trở lại và dần trở nên ổn định hơn. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu về thuê BĐS đang phục hồi nhanh chóng. Chỉ duy nhất các BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn mức thuê chưa hồi phục nhiều do tình hình khách du lịch nước ngoài đến vẫn đang rất hạn chế.

Tại Trung Quốc ghi nhận rõ sự phục hồi. Điều này thể hiện ở hoạt động cho thuê bán lẻ và văn phòng tăng ở mức vừa phải trong nửa đầu tháng 4/2020. Dù Trung Quốc vẫn thực thi giãn cách xã hội, tỷ lệ sử dụng đã tăng lên khi nhiều văn phòng và cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại. Ngành khách sạn cũng đang dần phục hồi, nhưng nguồn cầu vẫn còn thấp hơn so với mức trước khi dịch bệnh bắt đầu.

Dịch bệnh không ảnh hưởng đến giá trị vốn

Khảo sát đã chỉ ra rằng, khối lượng giao dịch hiện đang giảm nhưng không còn giảm mạnh. Lĩnh vực bán lẻ và khách sạn tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong các loại hình giao dịch, với tương ứng 73% và 68% quốc gia ghi nhận giảm, ảnh hưởng từ việc đóng cửa biên giới quốc gia và hạn chế đi lại. Khảo sát cũng chỉ ra rằng dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến giá trị vốn với 63% quốc gia cho biết giá trị vốn của họ không thay đổi mặc dù với khối lượng giao dịch nhỏ. Hơn 2/3 các quốc gia tham gia khảo sát không ghi nhận sự thay đổi của giá trị vốn trong lĩnh vực văn phòng và nhà ở.

Trong lĩnh vực nhà ở, khi chính sách đóng cửa để kiềm hãm lây lan dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giao dịch với khách mua, tuy nhiên hầu hết các quốc gia này giá trị vốn vẫn không hề thay đổi.

Liên hệ
0904 478 089

Thông Báo