Loading ...

Khu Đông Đang Có Gì Để Kiến Nghị Lên Thành Phố?

09/05/2020

Vừa qua người dân phát “sốt” khi có tin sẽ thành lập “Thành phố Phía Đông” gồm các quận: Quận 9, quận 2 và Thủ Đức. Về phía đại diện tp.HCM cho biết, đây là dự án mà thành phố Hồ Chí Minh đã ấp ủ từ rất lâu và rất mong được Thủ tướng thông qua chủ trương này.

Theo thắc mắc của nhiều người thì liệu khu Đông đã có đủ tiêu chuẩn để tách làm “Thành phố Phía Đông” như kiến nghị. Cùng phân tích qua bài viết sau:

Khu Đông Sài Gòn hiện có gì?

Có lẽ không phải tự nhiên mà Tp.HCM lại nhắm đến vùng đất phía Đông để xây dựng khu đô thị sáng tạo. Trong đó, sẽ thành lập nên 3 khu đô thị tương ứng với 3 chức năng chính:

 1. Khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 trở thành trung tâm tài chính kinh tế
 2. Khu công nghệ cao Quận 9 là nơi thực hành các ý tưởng sáng tạo
 3. Khu đại học Quốc gia Quận Thủ Đức sẽ là nơi ươm mầm ý tưởng, nghiên cứu khoa học, đào tạo Quốc tế, quy tụ hàng ngàn sinh viên khắp cả nước.

Đề xuất tạo thành phố phía Đông được Thủ tướng cùng các bộ, ngành trung ương ủng hộ. Thành phố phía Đông của TPHCM sẽ có quy mô hơn 1,1 triệu dân, được bố trí trên tổng diện tích tự nhiên hơn 211 km2.

Theo các chuyên gia đánh giá thì Khu Đông Sài Gòn được cho là phù hợp để phát triển thành Khu đô thị sáng tạo bởi đây là khu vực đang phát triển, còn nhiều dư địa và điều kiện hạ tầng để xây dựng ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, khu Đông còn có vị trí đặc biệt thuận lợi sân bay Quốc tế Long Thành triển khai thì khu vực này sẽ nằm chính giữa 2 sân bay lớn, gần cả với tuyến đường sắt, các cao tốc và đường Vành Đai 3. Tạo cầu nối giao thương và phát triển mạnh mẽ rất nhiều trong tương lai của khu vực này.

Theo ông Khương Văn Mười – Phó chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam đánh giá: Diện mạo khu Đông Sài Gòn được nhắc đến nhiều nhất bởi hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư hết sức mạnh mẽ nhờ đó mà kéo theo hàng loạt các khu dân cư, khu đô thị cỡ lớn được hình thành tại đây. Ngoài ra, khi “Thành phố phía Đông” được thành lập thì sẽ hỗ trợ mạnh đến các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương tạo nên cụm kinh tế phát triễn lớn cho khu vực phía Nam.

Theo các chuyên gia kinh tế, so với các hướng phát triển, khu Đông sở hữu vị trí trọng tâm trong vùng "tam giác vàng" Tp.HCM - Đồng Nai - Bà Rịa Vũng Tàu, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Đánh giá về “Thành phố phía Đông”, các chuyên gia khẳng định điều này sẽ hoàn toàn hợp lý và thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế của cả nước. 3 quận này sẽ tạo nên thành phố Công nghệ, trí tuệ cao và trung tâm kinh tế mới thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể:

 • Quận 9 hiện nay có khu Công nghệ cao lớn thứ 2 cả nước với quy mô 700ha với 35.000 lao động, tổng vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD.
 • Thủ Đức có làng đại học bao gồm 12 trường đại học lớn và trung tâm ĐHQG sáng tạo nhất cả nước.
 • Quận 2 sẽ trở thành khu Đô thị thông minh (đặc biệt là khu đô thị Thủ Thiêm) sẽ cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau. Nơi đây sẽ có cơ sở hạ tầng chính cho trung tâm tài chính quốc tế của thành phố, là một nơi có tốc độ phát triển kinh tế xã hội vượt bậc những năm qua.

Trong các năm trở lại đây, điều ai cũng nhận thấy là khu Đông được đầu tư hạ tầng chỉn chu và có quy mô lớn nhất nhì so với các khu vực khác. Hàng loại các dự án hạ tầng được hình thành đáng để kể tên như:

 • Đường song hành cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây
 • Đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú)
 • Cầu Thủ Thiêm 2
 • Dự án 4 tuyến đường quanh Khu đô thị Thủ Thiêm
 • Nút giao thông khác tại vòng xoay Mỹ Thủy - công trình trọng điểm về giải tỏa ùn tắc giao thông tại khu vực cảng Cát Lái.
 • Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Vị trí Thành phố phía Đông Sài Gòn

 

Điều kiện đã có, nhưng có nhất thiết phải thành lập “Thành phố phía Đông”

Với mục tiêu tp.HCM đã để ra là tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững trong một thập kỷ tới cùng với việc nâng cao trình độ công nghiệp 4.9 tại Việt Nam thì “Thành phố phía Đông” được thành lập hoàn toàn hợp lý và đúng với mục tiêu nêu trên.

Nếu được thành lập thì “Thành phố phía Đông” sẽ có hơn 1 triệu dân, với diện tích 21.000ha, duy trì mức đóng góp 30% GDP ngân sách quốc gia; trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đây sẽ là cột mốc làm thay đổi bộ mặt của toàn thành phố. Khu vực này được kỳ vọng góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, nó đóng vai trò trung tâm, triển khai các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật thương mại khép kín; liên kết nghiên cứu khoa học kỹ thuật, công nghệ với ứng dụng phát triển sản phẩm thương mại hóa phục vụ cuộc sống người dân đủ sức cạnh tranh với nhiều đô thị lớn trên thế giới.

Mới đây, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ủng hộ việc Tp.HCM thành lập “Thành phố phía Đông” càng khẳng định tầm quan trọng của khu vực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của Tp.HCM.

Theo đại diện Tp.HCM, dự án “Thành phố khu Đông” là ấp ủ nhiều năm qua của TP, vì thế đến thời điểm hiện tại TP tha thiết mong được thống nhất chủ trương, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn để trong quý 3/2020 TP có thể hoàn thành đề án trình Chính Phủ. Dù trước đó, đề án thành lập này vấp phải sự chưa đồng ý từ phía Bộ Xây dựng.

Liên hệ
0904 478 089

Thông Báo