Loading ...

Nhìn Lại Thị Trường BĐS Việt Nam Trong Đại Dịch Covid-19

03/04/2020

Trong tình cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung thì nhiều người lo ngại cho thị trường BĐS Việt Nam gặp khủng hoảng. Thậm chí nếu dịch Covid-19 không được ngăn chặn sớm thì thì trường này sẽ có thể dẫn đến “chạm đáy” như giai đoạn 2011 – 2013.

Sẽ có CƠ HỘI trong mọi THÁCH THỨC

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế nói chung vào giai đoạn khó khăn, khiến thị trường bất động sản tạm thời trì trệ. Không chỉ là một cú sốc mạnh đối với thị trường nghỉ dưỡng, khách sạn, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh còn ảnh hưởng đến nhiều phân khúc khác. Theo một số công ty nghiên cứu, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tác động mạnh đến bất động sản công nghiệp. Thị trường bán lẻ sẽ bước vào giai đoạn rủi ro cao đối với dòng tiền và tăng chi phí vận hành phát sinh do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Ngoài ra, do trì hoãn hoạt động đầu tư ở khối văn phòng và tăng cường làm việc tại nhà nên tỷ lệ sử dụng văn phòng sẽ giảm nên các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ phải chịu thiệt hại. Thị trường nhà ở sát với nhu cầu thực được cho là ít bị ảnh hưởng nhất bởi dịch bệnh.

Trước thực trạng khó khăn như hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng, ở một khía cạnh nào đó, đây sẽ là cơ hội cho những người mua thực khi có nhiều lựa chọn, ít cạnh tranh và có thể được hưởng nhiều ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Khó khăn của năm 2020 sẽ là tiền đề cho sự phát triển bền vững của những năm tiếp theo. Thách thức của thị trường là ngắn hạn còn cơ hội thì dài hạn.

Thị trường BĐS Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Có cần giảm giá để “cứu vớt” thị trường?

Để giải cứu thị trường BĐS và ứng phó linh hoạt với dịch Covid-19, hàng loạt giải pháp đã được các đơn vị và chuyên gia đưa ra. Điển hình như mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị doanh nghiệp nên thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê nhà, thuê mặt bằng, như giãn tiến độ trả tiền thuê, giảm giá cho thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian. Đồng thời xem xét giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu. Tái cấu trúc lại doanh nghiệp, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà xã hội, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.

Các chuyên gia đều cho rằng cần quan tâm đúng mực đến bất động sản, nếu không sẽ đẩy nền kinh tế vào tình trạng khủng hoảng lâu dài, Chuyên gia BĐS - TS. Đinh Thế Hiển đưa ra giải pháp trong giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước nên có chỉ đạo quy định về nợ xấu như cho phép ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, gia hạn, tránh đẩy nguồn vốn vay của doanh nghiệp địa ốc vào nợ xấu.

Cũng theo vị chuyên gia này, cần có chính sách hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà ở thật, đây là đối tượng tạo ra tính thanh khoản thực trên thị trường. Do dịch bệnh nên đối tượng này có thể bị giảm thu nhập, thiếu việc, mất việc và gặp khó khăn khi trả tiền mua căn hộ. Đối tượng này khi được hỗ trợ sẽ hạn chế việc họ phải bán lại căn hộ - lý do có thể khiến thị trường rơi vào tình trạng bị bán tháo, giá giảm mạnh như năm 2012. Giải pháp này giúp doanh nghiệp địa ốc đẩy được hàng tồn. Ngoài ra, khi người dân có tiền mua sắm cũng sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành khác.

 

Liên hệ
0904 478 089

Thông Báo