Loading ...

Thủ Tướng Ủng Hộ Thành Lập Thành Phố Phía Đông

08/05/2020

Tại buổi làm việc với Thủ tướng sáng 8/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng cho phép TP.HCM xây dựng Đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập 3 quận là: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Theo lãnh đạo TP.HCM, mục tiêu 10 năm tới của TP.HCM là khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố, tích hợp ba lợi thế của 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Trong đó, lợi thế của quận 9 là khu công nghệ cao, Thủ Đức là phát triển tri tuệ cao, còn quận 2 là trung tâm tài chính.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông rộng hơn 21.000ha với khoảng 1 triệu dân, kỳ vọng sẽ đóng góp 30% GDP của TP.HCM, nghĩa là bằng 4-5% GDP của cả nước. Với đề xuất này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiên Nhân cho rằng rất bức thiết vì nếu thành lập được thì đây sẽ là đòn bẩy kinh tế, thậm chí bằng nhiều tỉnh thành khác cộng lại.

Đề xuất thành lập Thành phố phía Đông

Trước đó, theo ý tưởng đạt giải nhất cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông TP.HCM, khu này sẽ có 6 chức năng:

  1. Xây dựng Thủ Thiêm trở thành trung tâm công nghệ - tài chính quốc tế
  2. Hình thành trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
  3. Phát triển trung tâm công nghệ cao Sài Gòn
  4. Hình thành trung tâm công nghệ giáo dục ĐH Quốc gia TP.HCM
  5. Hình thành trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa
  6. Xây dựng khu đô thị tương lai Trường Thọ (biến khu cảng hiện hữu thành một khu đô thị mới).

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc sáp nhập 3 quận phía Đông của TP.HCM. "Còn tên gọi là gì sau khi thành lập sẽ bàn luận tiếp", Thủ tướng nói và giao Bộ Tư pháp hướng dẫn TP.HCM thực hiện.

Thủ Tướng Ủng Hộ Thành Lập Thành Phố Phía Đông

Theo Tổ Quốc

Liên hệ
0904 478 089

Thông Báo